Tin chi tiết
Cập nhật ngày:29/07/2014 - 08:16:00
Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương tiếp Đại sứ Australia về biến đổi khí hậu

(MPI Portal) - Chiều ngày 06/8, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương đã có buổi gặp và làm việc với Tiến sĩ Justin Lee, Đại sứ của Australia về biến đổi khí hậu. Cùng tham dự còn có Đại sứ Australia tại Việt Nam mới được bổ nhiệm, ngài Hugh Borrowman.

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương tiếp Đại sứ Australia về biến đổi khí hậu
14/08/2012


 

(MPI Portal) - Chiều ngày 06/8, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương đã có buổi gặp và làm việc với Tiến sĩ Justin Lee, Đại sứ của Australia về biến đổi khí hậu. Cùng tham dự còn có Đại sứ Australia tại Việt Nam mới được bổ nhiệm, ngài Hugh Borrowman.


 

Đại sứ Justin Lee. Ảnh: Đức Trung
(MPI Portal)

Thích ứng biến đổi khí hậu

Sau khi gửi lời cảm ơn tới Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đã dành thời gian tiếp đón, Đại sứ Lee cũng cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Đại sứ lựa chọn đến thăm. Bởi lẽ Việt Nam và Australia đều có điểm tương đồng về đường bờ biển dài và những tác động của biến đổi khí hậu. Cùng với quá trình thích ứng với biến đổi khí hậu, Australia cũng đang từng bước chuyển đổi mô hình kinh tế sang nền kinh tế các bon thấp. Sự chuyển đổi này đòi hỏi rất nhiều tiềm lực về tài chính và kỹ thuật. Với những kinh nghiệm sẵn có, Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tiến tới nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đánh giá cao những hỗ trợ của Australia dành cho Việt Nam về biến đổi khí hậu, mà trước tiên là giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Thứ trưởng cho biết Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu dành nhiều sự quan tâm tới vấn đề này thông qua việc thành lập Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu cho Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban. Đồng thời, Quốc hội cũng đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia trong đó có vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu. Chính phủ Việt Nam cũng ý thức được rằng cần thay đổi cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, do vậy Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các Bộ, ngành liên quan xây dựng Chiến lược Tăng trưởng xanh đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2050.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng thúc đẩy chuyển đổi, tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới, hoàn thiện hệ thống thể chế, dựa vào tài nguyên khoáng sản và năng lực của con người nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu và đồng thời góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, Chiến lược tăng trưởng xanh tập trung vào 3 mục tiêu chính: Thứ nhất là tái cấu trúc và hoàn thiện thể chế theo hướng khuyến khích các ngành sử dụng ít và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, đồng thời sử dụng có hiệu quả năng lượng tái chế, hạn chế các ngành thải nhiều khí độc hại gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái. Thứ hai, nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi các công nghệ tiên tiến nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phác thải nhà kính. Thứ ba, nâng cao đời sống người dân thông qua tạo việc làm từ các ngành kinh tế xanh nhằm cải thiện chất lượng sống với việc xây dựng hạ tầng xanh, môi trường sống thân thiện.

Thứ trưởng cũng cho biết, đến năm 2020, dự kiến GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi so với năm 2010. Theo đó, giảm tiêu hao năng lượng tính trên GDP sẽ từ 1 – 1,5%, giảm cường độ phác thải nhà kính sẽ đạt từ 8 – 10%. Với những mục tiêu như vậy, Việt Nam sẽ phải tích cực vận động sự hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có Australia.

Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)
Đàm phán quốc tế

Phản hồi lại băn khoăn của Đại sứ Lee trong vấn đề đàm phán quốc tế về giảm phác thải nhà kính, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương nhấn mạnh Việt Nam sẽ góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của thế giới. Việt Nam luôn là quốc gia đi tiên phong trong các nước đang phát triển nhằm theo đuổi các định hướng phát triển mang tính bền vững cho quốc gia mình cũng như cho thế giới.

Cuối buổi tiếp, hai bên nhất trí rằng các quốc gia tham gia vào tiến trình ứng phó biến đổi khí hậu cần có những cam kết và hành động cụ thể. Đồng thời cần xây dựng cơ chế mới về ứng phó biến đổi khí hậu dựa trên sự công bằng và trách nhiệm chung của các quốc gia./.

Cổng thông tin điện từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư


 

Phương Linh
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0437473626 - 0437474825
Fax: 0437473602
Email: VPPTBV@mpi.gov.vn
Website: www.va21.gov.vn