Tin chi tiết
Cập nhật ngày:27/07/2013 - 08:54:00
Bộ trưởng Ngoại giao LB Nga X.La-vrốp: Tiến tới hòa bình, ổn định và sự phát triển kinh tế bền vững tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Hội nghị các nhà Lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 được tổ chức tại Ba-li, In-đô-nê-xi-a, từ ngày 6 đến 8-10. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao LB Nga Xéc-gây La-vrốp (Sergey Lavrov) đã có bài viết gửi tới Báo Quân đội nhân dân giới thiệu quan điểm của LB Nga về những triển vọng hợp tác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và vai trò của APEC trong việc tăng cường liên kết kinh tế tại khu vực

Trong bài viết của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Xéc-gây La-vrốp đánh giá khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay là trung tâm phát triển kinh tế và ảnh hưởng chính trị đang ngày một gia tăng có tầm quan trọng sống còn. Chính nước Nga cũng đang gia tăng sự hiện diện của mình tại châu Á-Thái Bình Dương.

 


Theo ông X.La-vrốp, một khu vực châu Á-Thái Bình Dương lớn mạnh, ổn định, an ninh là mục tiêu mệnh lệnh tuyệt đối đối với nước Nga. Việc tăng cường hoạt động ở hướng Đông, phát triển quan hệ song phương với các quốc gia trong khu vực, tham gia vào hoạt động của các tổ chức liên quốc gia là một trong những hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của nước Nga. Điều này đã được ấn định trong văn bản mới về Đường lối chính sách đối ngoại của LB Nga được Tổng thống V.Pu-tin (V.Putin) phê duyệt ngày 12-2.


Bộ trưởng Ngoại giao X.La-vrốp cho biết, điểm nổi bật trong chính sách của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là tính chất cân nhắc cẩn trọng và tập trung tiêu điểm, hướng tới mục tiêu đạt được sự cân bằng lực lượng một cách thật sự ổn định, xây dựng chương trình nghị sự thống nhất cho quan hệ trong khu vực. Trong đó quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam đã vượt lên tầm đối tác chiến lược. Quan hệ với các nước ASEAN, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niu Di-lân, Ô-xtrây-li-a, Ca-na-đa đang phát triển trên cơ sở hai bên cùng có lợi.


Trong quá trình hội nhập, Nga khẳng định sẽ dành ý nghĩa ưu tiên cho Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Năm 2012, lần đầu tiên Nga giữ cương vị Chủ tịch diễn đàn APEC và theo đánh giá của các đối tác thì Nga đã làm tốt vai trò này.
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra tại Ba-li ngày 7 và 8-10, Bộ trưởng Ngoại giao X.La-vrốp lưu ý rằng, In-đô-nê-xi-a, Chủ tịch đương nhiệm của APEC, đã đảm bảo sự tiếp nối thỏa đáng những ưu tiên trong hoạt động của diễn đàn.


Những nhiệm vụ then chốt của diễn đàn lần này vẫn là hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương và thúc đẩy đạt được các mục tiêu Bô-gô. Sự hỗ trợ quan trọng nhất ở đây là phát triển mạng lưới các hiệp định về tự do thương mại. Nga quan tâm theo dõi động thái hợp tác theo hướng này trong khuôn khổ Quan hệ hợp tác kinh tế khu vực chung, quan hệ đối tác châu Á-Thái Bình Dương và các khuôn khổ hợp tác khác. Nga cho rằng, quan trọng là phải đảm bảo sao cho những thỏa thuận như vậy phù hợp với các nguyên tắc của WTO và được mở tối đa cho tất cả các đối tác. Việc xây dựng những khu vực thương mại tự do mà không đếm xỉa đến lợi ích của các nước khác, hơn nữa lại là những nước láng giềng trong khu vực, là việc làm phản tác dụng.


Ông X.La-vrốp cho biết, cho tới nay Nga đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc hình thành trung tâm phát triển khu vực lớn mạnh là Không gian kinh tế thống nhất với triển vọng thành lập Liên minh kinh tế Á-Âu trước ngày 1-1-2015, thông qua đó rèn đúc mắt xích kết nối châu Âu và khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo ý kiến ông, việc duy trì tốt sự hợp tác giữa Liên minh hải quan và APEC sẽ đáp ứng được những lợi ích chung.


Ông X. La-vrốp nhấn mạnh, Nga sẵn sàng đóng góp vào việc thảo luận do nước chủ nhà APEC đề xuất về vấn đề tăng trưởng bền vững trên cơ sở bình đẳng. Theo ông, nên ưu tiên chính sách hình thành những điều kiện tài chính, điều hành tối ưu và những điều kiện khác để phát triển kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh vừa và nhỏ, tạo ra những chỗ làm mới có chất lượng, tăng cường đầu tư và phát triển hạ tầng.


Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng, chủ đề an ninh năng lượng trong khu vực APEC xứng đáng được quan tâm đặc biệt. Trong khuôn khổ diễn đàn sẽ tiếp tục sự thỏa luận mang tính xây dựng về năng lượng xanh, năng lượng sinh thái. Đồng thời việc thảo luận về những lĩnh vực như hoàn thiện các biện pháp điều hành trong lĩnh vực năng lượng, đảm bảo tính minh bạch và khả năng có thể dự báo của các thị trường nhiên liệu cũng rất quan trọng.


Nga sẽ tiếp tục duy trì đường lối gia tăng hợp tác trong những lĩnh vực khác về phát triển an ninh trong khu vực, trước hết là trong khuôn khổ chiến lược thống nhất được thông qua tại diễn đàn APEC về đấu tranh chống khủng bố và đảm bảo an ninh thương mại. Điều quan trọng là phải duy trì tốt sự hợp tác trong việc ngăn chặn tham nhũng, hoạt động buôn bán bất hợp pháp và các dạng tội phạm có tổ chức khác.


Có một nội dung ưu tiên nữa trong nhiệm kỳ In-đô-nê-xi-a làm chủ tịch APEC đang tạo ra những khả năng hợp tác rộng mở trong khối, đó là tăng cường mối liên hệ tương hỗ trong khu vực nhằm tạo ra một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương hợp tác toàn diện. Nga cho rằng, việc đặt ra nhiệm vụ như vậy hiện nay là có cơ sở và đúng thời điểm.


Năm nay, Nga đã trở thành thành viên đầy đủ của hệ thống bản đồ hiện hữu cho việc đi lại giao thương trong khu vực APEC, hệ thống đang tạo ưu đãi trong việc giải quyết các vấn đề thị thực. Ông X. La-vrốp cho rằng, điều đó sẽ giúp mở rộng khả năng giao thương giữa các doanh nhân và các quan chức phụ trách khối kinh tế và cũng có nghĩa là tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Nga và các nền kinh tế thành viên APEC khác.

Nguồn: Theo Báo điện tử Quân đội nhân dân

 

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0437473626 - 0437474825
Fax: 0437473602
Email: VPPTBV@mpi.gov.vn
Website: www.va21.gov.vn