Tin chi tiết
Cập nhật ngày:20/10/2016 - 10:04:00
Bảo vệ môi trường và xóa đói giảm nghèo phải được quan tâm trong phát triển bền vững

Đây là vấn đề được các đại biểu tập trung góp ý kiến tại hội thảo “Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức sáng ngày 12/10/2016 tại Hà Nội. Tham dự hội thảo có đại diện Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương, lãnh đạo các đơn vị và chuyên gia thuộc LHHVN, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Ban soạn thảo Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) gọi chung là KHHĐ

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

NVKsua

ông  Nghiêm Vũ Khải Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch LHHVN

Tại hội thảo thay mặt Bộ KH&ĐT bà Nguyễn Lệ Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Giáo dục Tài Nguyên và Môi trường trình bầy dự thảo KHHD như: Chấm dứt mọi hình thức nghèo ở mọi nơi; Xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững; Bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi; Đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người; Đạt được bình đẳng về giới; trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái...

dbbkhdtsua

bà Nguyễn Lệ Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Giáo dục Tài Nguyên và Môi trường Bộ KH&ĐT

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận và đóng góp ý kiến tích cực vào bản dự thảo. Các nội dung ý kiến được tập trung vào vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, dự thảo còn chưa quan tâm đến đối tượng người dân nghèo khó sống ở vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số, bởi vì những đối tượng này mới thật sự cần quan tâm nhất và hiệu quả của mục tiêu xóa được đói và giảm được nghèo là ở những đối tượng này.

 Cần thực hiện tốt các công ước quốc tế về bảo vệ môi trường bền vững trong quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp đặc biệt là các ngành công nghiệp gây hại lớn cho môi trường như ngành luyện kim, nhiệt điện, hóa chất và một số ngành khác. Thực tế đang diễn ra như vụ xả thải của formosa, ô nhiễm ở các dòng sông tại các làng nghề, các thành phố lớn, các khu khai thác khoáng sản, đặc biệt vụ cá chết ở Hồ Tây gần đây.

Công tác quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp cần gắn với biến đổi khí hậu vì các ngành thủy sản, trồng chọt, chăn nuôi ở nước ta đều phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Bởi vậy nếu biến đổi khí hậu xấu như nước biển dâng, hạn hán ảnh hướng rất lớn đến các ngành trồng chọt, chăn nuôi ảnh hưởng tới an ninh lương thực quốc gia. Đặc biệt, vấn đề quy hoach cần được các cơ quan, các lãnh đạo nhà nước thực hiện một cách nghiêm túc thì các mục tiêu của KHHD mới có thể đạt được kết quả tốt và để thực hiện tốt mười bẩy mục tiêu theo dự thảo cần sự tham gia của toàn dân.

Về chính sách trong dự thảo cần gắn chính sách khoa học công nghệ với mục tiêu phát triển kinh tế, giáo dục, công nghiệp hóa, phát triển năng lượng, bảo vệ môi trường. Trong KHHD cũng cần nêu rõ vai trò của LHHVN trong nhiệm vụ thực hiện các mục tiêu này.

Kết thúc hội thảo, ông  Nghiêm Vũ Khải Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch LHHVN đánh giá cao những đóng góp ý kiến của các đại biểu vào dự thảo, với 5 báo cáo và 8 ý kiến trong thời gian ngắn trong buổi sáng. TS. Khải cho rằng về mức độ quan trọng tính pháp lý KHHD chưa cao vì đi kèm là quyết định của Thủ tướng Chính phủ, KHHD nên trình bầy mục tiêu theo giai đoạn 5 năm, 10 năm, 15 năm, bố cục trình bầy lại theo 3 trụ cột Kinh tế-Xã hội-Môi trường. Ông Khải đã đánh giá cao ban soạn thảo đã xây dựng KHHD với nội dung chi tiết, hình thức văn bản hợp lý.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

db11

Đại biểu đại diện LHH Phú Thọ tham gia góp ý

db10

Đại biểu đại diện đơn vị thuộc LHH Vĩệt Nam tham gia góp ý

db12

Đại biểu đại diện LHH Vĩnh Phúc tham gia góp ý

db3

Đại biểu đại diện đơn vị thuộc LHH Vĩệt Nam tham gia báo cáo góp ý

db4

PGS. TS Phạm Bích San nguyên Phó TTK LHH Vĩệt Nam tham gia báo cáo góp ý

 

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0437473626 - 0437474825
Fax: 0437473602
Email: VPPTBV@mpi.gov.vn
Website: www.va21.gov.vn