Tin chi tiết
Cập nhật ngày:28/07/2014 - 08:18:00
Tăng trưởng xanh: Triển vọng hợp tác đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc

(MPI Portal) - Chiều ngày 08/5/2012, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đã có buổi tiếp ông Park Jae Song, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường Hàn Quốc (Keiti).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực xử lý môi trường, cấp nước và xử lý nước thải. Hiện nay, Hàn Quốc đang là một đối tác đầu tư quan trọng hàng đầu tại Việt Nam, Chính phủ Hàn Quốc mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài. Qua đó, coi Việt Nam là một địa bàn đầu tư quan trọng trong khu vực và tăng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam cả viện trợ không hoàn lại và vay tín dụng ưu đãi. Thứ trưởng đánh giá cao các doanh nghiệp Hàn Quốc đã quan tâm và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Do đó, số lượng dự án đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam cũng như đầu tư Việt Nam sang Hàn Quốc ngày càng phát triển.
Ông Park Jae Song, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường Hàn Quốc(Keiti). Ảnh: Minh Hậu (MPI Portal)
Phát biểu tại buổi tiếp, ông Park Jae Song nhận định quan hệ đối tác Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển toàn diện. Chính phủ Hàn Quốc trong nhiều năm qua đã hỗ trợ Việt Nam cả về vật chất và tinh thần nhằm giúp Việt Nam từng bước chuyển từ mô hình tăng trưởng kinh tế sang mô hình tăng trưởng bền vững, có năng suất lao động cao hơn cũng như đảm bảo cân đối giữa các ưu tiên về kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường trong Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2011-2020.
Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đã có buổi tiếp ông Kim In, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc(KOICA). Trong mối quan hệ hợp tác này, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam đã đóng vai trò hết sức quan trọng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ ngành khác của Việt Nam trong việc tham mưu cho Chính phủ Hàn Quốc về đầu tư tại Việt Nam.
Ông Kim In,Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam. Ảnh: Minh Hậu
(MPI Portal)
Phát biểu trong buổi gặp, ông Kim In cho biết, Văn phòng KOICA tại Việt Nam được thành lập năm 1994 và cho đến nay đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ phía Bộ Kế hoạch và Đầu và ông cũng bày tỏ hy vọng rằng sự hỗ trợ này sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới. Ông Kim In cũng bày tỏ mong muốn phía Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho KOICA Việt Nam hoạt động có hiệu quả nhằm góp một phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đối với vấn đề tăng trưởng xanh, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cho biết hiện nay Việt Nam đang xây dựng Khung chiến lược về tăng trưởng xanh dự kiến trình Chính phủ trong thời gian tới. Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương mong muốn rằng với những kinh nghiệm của một đất nước đã có tầm nhìn chiến lược về một nền kinh tế xanh như Hàn Quốc sẽ hỗ trợ tích cực cho Việt Nam hoàn thiện chiến lược này.
Ảnh: Minh Hậu (MPI Portal)
Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương một lần nữa cảm ơn sự hỗ trợ của Hàn Quốc nói chung và KOICA nói riêng đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam./.
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 

Mai Phương

 

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0437473626 - 0437474825
Fax: 0437473602
Email: VPPTBV@mpi.gov.vn
Website: www.va21.gov.vn