Tin chi tiết
Cập nhật ngày:04/08/2014 - 08:01:00
Hoạt động của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị rio+20 và kết quả của hội nghị

.

1. Hoạt động chính thức

- Tham dự phiên họp trù bị thứ 3 (13-15/6)

Đoàn kỹ thuật đã phân công các thành viên trong đoàn tham dự các phiên họp trù bị để theo dõi, tổng hợp kết quả đàm phán văn kiện theo từng nội dung.

- Tham dự Phiên họp toàn thể cấp cao (20-22/6)

Các thành viên Đoàn cấp cao của Việt Nam đã tham gia các phiên họp toàn thể cấp cao. Vào chiều ngày 20/6, thay mặt cho Đoàn Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có bài phát biểu tại phiên họp cấp cao trong đó nêu lên những thành tựu phát triển bền vững mà Việt Nam đã đạt được; khuyến nghị với Liên hợp quốc cần phải thiết lập cơ chế giám sát và đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững; thành lập các trung tâm kinh tế xanh và mạng lưới và chương trình của Liên hợp quốc để giải quyết các vấn đề về nước biển dâng…

- Tham dự Phiên họp bàn tròn cấp cao

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đại diện cho Đoàn Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại phiên họp bàn tròn cấp cao vào sáng ngày 21/6 để bàn về phương hướng triển khai các kết quả của Hội nghị Rio+20. Trong bài phát biểu tại Phiên họp bàn tròn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ về xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh, đề xuất tăng cường hơn nữa nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA); đề nghị Liên hợp quốc tăng cường hơn nữa vai trò và nhiệm vụ ở tất cả các cấp; thực hiện những cam kết mà Hội nghị lần này đạt được; tiếp tục hỗ trợ cho mô hình thí điểm “Một LHQ” ở Việt Nam và nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

 

2. Hoạt động bên lề

Tham gia phiên họp đánh giá năng lượng toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện này Tại bài phát biểu, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đề cập đến nỗ lực điện khí hóa nông thôn và trong việc nghiên cứu để khai thác các nguồn năng lượng tái, xây dựng và thực hiện các chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tham dự lễ ký kết thành lập viện tăng trưởng xanh toàn cầu của Hàn Quốc

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã tham dự lễ ký kết thành lập Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu của Hàn Quốc (GGGI) vào tối ngày 20/6/2012.

Tham gia lễ ký có Tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống các nước Úc, Đan Mạch, Ethiopia, Guyana, Paraguay và Bộ trưởng các nước Úc; Campuchia; Costa Rica; Đan mạch; Ethiopia; Guyana; Mexico; Na Uy; Giunea; Philipin; Quata; Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất; Anh và Việt Nam.

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về hạch toán nguồn vốn tự nhiên

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện này. Trong bài phát biểu, Bộ trưởng đã đề cập đến việc ban hành quyết định áp dụng chỉ tiêu GDP Xanh ở Việt Nam kể từ năm 2014, bao gồm các chỉ tiêu về nguồn vốn tự nhiên như tài nguyên nước, khoáng sản, vốn rừng tự nhiên, và các chỉ tiêu về ô nhiễm khí thải và rác thải. Việc áp dụng hệ thống chỉ tiêu GDP Xanh sẽ cho phép Việt Nam nâng cao chất lượng tăng trưởng theo hướng bền vững trong thời gian tới, kết hợp tăng trưởng với việc nâng cao đời sống nhân dân đồng thời bảo vệ và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tự nhiên.

Tham dự Diễn đàn những thay đổi phát triển bền vững và tăng trưởng xanh cho mọi người

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện này. Trong bài phát biểu, Bộ trưởng nhấn mạnh tăng trưởng xanh là cách thức phát triển phù hợp với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế trong giai đoạn sắp tới ở Việt Nam và nêu một số nét chính về Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam. Đồng thời, Bộ trưởng cũng giới thiệu một số mục tiêu chính của Chiến lược Tăng trưởng xanh hiện đang được xây dựng ở Việt Nam.

Tổ chức Diễn đàn “Tăng trưởng xanh-triển vọng của Việt Nam và Bangladesh

Ngày 19/6, Việt Nam và Bangladesd đã phối hợp tổ chức diễn đàn. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Bùi Cách Tuyến và Thứ trưởng Bộ Môi trường và rừng Bangladesh Saber Hosain Chowdhury đã cùng chủ trì diễn đàn.

 

TS. Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã  giới thiệu về dự thảo Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam. TS. Abu Saleh Mo stafa, Bộ Môi trường và Rừng Bangladesh  trình bày về  dự án gạch xanh nhằm hướng tới công nghiệp xanh của Bangladesh.

Thông qua Diễn đàn này, Việt Nam và Bangladesh có thể học tập và trao đổi kinh nghiệm về phát triển xanh. Diễn đàn cũng là một trong những hoạt động nhằm tăng cường hợp tác Nam-Nam về phát triển bền vững.

Tham dự Diễn đàn công nghiệp xanh

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham gia Diễn đàn được tổ chức bởi UNIDO vào 16/06. Diễn đàn là một sáng kiến để hỗ trợ việc thực hiện công nghiệp xanh trên toàn cầu. Báo cáo “Hướng tới tăng trưởng xanh thông qua phát triển công nghiệp xanh ở Việt Nam đã được giới thiệu tại buổi phát động này.

Bên cạnh đó, các thành viên Đoàn kỹ thuật cũng đã tích cực tham gia nhiều hoạt động bên lề tại Hội nghị trong thời gian từ 13 đến 22 tháng 6 và có bài phát biểu và là diễn giả tại một số sự kiện bên lề do WWF, UNIDO, UNEP tổ chức.

Tiếp xúc song phương

Trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có một số cuộc tiếp xúc song phương với các đối tác: Tổng thống nước Cộng hòa Guinea Alpha Conde; Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới Mahmoud Mohieldin; Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển Đức Dirk Niebel; Bộ trưởng Châu Âu và Hợp tác quốc tế Hà Lan Ben Knapen; Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới vì sự PTBV (WBCSD) Peter Bakker.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ KHĐT có một số buổi làm việc với Ông Arakawa-Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Châu Á của Jica, Nhật Bản; Ông Bruno Oberle-Quốc vụ khanh-Giám đốc Văn phòng liên bang Thụy Sỹ về Môi trường; Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc tế Phần Lan.

Tại các buổi tiếp xúc song phương của Phó Thủ tướng và các buổi làm việc của Bộ trưởng, các đối tác đều đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tễ-xã hội. Các bên đều có những kiến nghị mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác phát triển với Việt Nam.

3. Kết quả chính của Hội nghị

Hội nghị Rio+20 được coi là Hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia đầy đủ nhất của các bên liên quan trong lịch sử và là “một biểu hiện về dân chủ toàn cầu”.

Hội nghị đã nhận được khoảng 700 cam kết cho các hành động nhằm thực hiện các mục tiêu của Hội nghị với các cam kết về tài chính vào khoảng 513 tỷ USD từ các chính phủ, khu vực tư nhân, xã hội dân sự.

Kết quả quan trọng nhất mà Hội nghị đạt được đó là đã thông qua Văn kiện quan trọng, phản ánh những nội dung, biện pháp nhằm giải quyết một số vấn đề chính liên quan đến 3 trụ cột của phát triển bền vững là kinh tế, xã hội và môi trường, đặc biệt trong đó xác định định định hướng phát triển kinh tế xanh- phương thức thực hiện phát triển bền vững và xóa nghèo và khung thể chế cho phát triển bền vững, đưa ra khung hành động và các phương thức, biện pháp để thực hiện phát triển bền vững trong giai đoạn tới. Tuy nhiên Văn kiện mới chỉ dừng lại ở tính định hướng, chưa có những cam kết mang tính ràng buộc hay có trách nhiệm cao.

Nguồn: Văn phòng Phát triển bền vững

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0437473626 - 0437474825
Fax: 0437473602
Email: VPPTBV@mpi.gov.vn
Website: www.va21.gov.vn