Tin tức, sự kiện
Cập nhật ngày: 22/04/2012, 6:14 CH - Số lần xem: 1502
Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm tăng trưởng xanh cho Việt Nam

(MPI Portal) – Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều ngày 20/4, Đại sứ Tăng trưởng xanh của Hàn Quốc Shin Boonam đã có buổi diện kiến với Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh.

Thứ trưởng thường trực Cao Viết Sinh tiếp Đại sứ Tăng trưởng xanh
của Hàn Quốc Shin Boonam
Kinh nghiệm của Hàn Quốc, một trong những quốc gia đi đầu về tăng trưởng xanh cho thấy, ngay từ năm 2008, Hàn Quốc đã dành 80% trong gói kích cầu kinh tế khoảng 38,1 tỷ USD để dùng cho sự chuyển dịch từ nền kinh tế nâu sang nền kinh tế xanh. Chiến lược quốc gia về “tăng trưởng xanh, các- bon thấp” của Hàn Quốc xác định tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng là 2,7% (năm 2009), 3,78% (năm 2013) và hơn gấp đôi lên đến 6,08% (năm 2020); đồng thời đề ra mục tiêu trung hạn giảm phát thải khí nhà kính dự kiến sẽ xuống còn 30% vào trước năm 2020. 

 

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu và biến đổi khí hậu, “tăng trưởng xanh và các-bon thấp” đang là vấn đề được quan tâm trong chính sách phát triển quốc gia của nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế trên thế giới. Thứ trưởng Sinh cho biết, Chiến lược Tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến 2030 của Việt Nam được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng, hiện đang trong giai đoạn dự thảo và lấy ý kiến từ các chuyên gia trong và ngoài nước.
Nội dung của Dự thảo Chiến lược tăng trưởng xanh chủ yếu bao gồm các vấn đề: sản xuất và tiêu dùng bền vững; giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu; xanh hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua phát triển công nghệ xanh, phát triển các ngành công nghiệp cao, sử dụng ít tài nguyên, áp dụng các biện pháp sản xuất sạch; xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững; bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên; cải tổ và áp dụng các công cụ kinh tế; xây dựng và thực hiện các chỉ số sinh thái.
Qua đó, Thứ trưởng mong muốn, Hàn Quốc là nước đi tiên phong trong lĩnh vực tăng trưởng xanh sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng Dự thảo Chiến lược tăng trưởng xanh và hướng tới nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.
Phát biểu tại buổi tiếp, ông Shin Boonam khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam cả về vật chất và tinh thần nhằm giúp Việt Nam từng bước chuyển từ mô hình tăng trưởng kinh tế hiện nay sang một mô hình tăng trưởng bền vững hơn có năng suất lao động cao hơn cũng như đảm bảo cân đối giữa các ưu tiên về kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường trong Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2011-2020.
Ông Shin Boonam cũng cho biết, Hàn Quốc đang có kế hoạch phát triển Viện nghiên cứu tăng trưởng xanh toàn cầu (Global Green Growth Institute: GGGI) trở thành một tổ chức quốc tế có phạm vi ảnh hưởng rộng trên toàn thế giới. Thông qua buổi tiếp, ông Shin Boonam đề xuất và mong muốn Việt Nam sẽ tham gia GGGI với tư cách là một thành viên đồng sáng lập, dự kiến GGGI chính thức được thành lập và đi vào hoạt động tháng 6 năm nay.
Thứ trưởng Sinh hoan nghênh đề xuất của ông Shin Boonam và khẳng định Việt Nam quyết tâm cùng các nước trên thế giới thúc đẩy mô hình tăng trưởng xanh nhằm mục tiêu cùng hành động để xanh hóa toàn cầu, làm hạt nhân cho quá trình xanh hóa nền kinh tế toàn cầu./.

 

Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0437473626 - 0437474825
Fax: 0437473602
Email: VPPTBV@mpi.gov.vn
Website: www.va21.gov.vn